GIẢI PHÁP IN DATE NGÀNH CÔNG NGHIỆP DƯỢC PHẨM

GIẢI PHÁP IN DATE NGÀNH CÔNG NGHIỆP DƯỢC PHẨM

In date trong sản xuất dược phẩm chủ yếu là in NSX, HSD, rồi mã QR, số lô sản xuất. Có khá nhiều công nghệ có thể đáp ứng được những yêu cầu trên phải kể đến như in phun điện tử, khắc Laser, in mực nhiệt. Mỗi công nghệ có ưu và nhược điểm riêng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu giải pháp in date trong lĩnh vực này xem như thế nào nhé.

ĐẶC ĐIỂM NGÀNH CÔNG NGHIỆP DƯỢC PHẨM VIỆT NAM

Điểm yếu lớn nhất của ngành dược phẩm Việt Nam hiện tại đó là khả năng sản xuất vẫn chưa bắt kịp được tiêu thụ. Mặc dù số cơ sở sản xuất trong nước đạt tiêu chuẩn GMP đã lên tới hơn 130 doanh nghiệp nhưng sản lượng thuốc trong nước vẫn không đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân.

Nhu cầu tiêu dùng lớn dẫn đến các dây chuyền sản xuất ngành công nghiệp dược phẩm phải hoạt động liên tục với công suất cao nhất. Với đặc thù sản phẩm phục vụ cho sức khỏe của người dùng mà môi trường sản xuất của ngành công nghiệp dược phẩm rất lý tưởng, sạch sẽ, thoáng mát hay thậm chí là vô trùng.Tổng quan ngành dược phẩm Việt Nam

Ngành Dược phẩm Việt Nam

Các sản phẩm ngành dược đa dạng từ kích thước đến trạng thái tồn tại (viên nén, dạng lỏng, dạng bột, dạng kem) dẫn đến việc lựa chọn các hình thứ đóng gói cũng phong phú. Với những loại dược phẩm dạng lỏng, ngành dược ưu tiên đóng gói trong những chai, lọ thủy tinh cỡ nhỏ, trung bình hoặc lớn. Vỉ hoặc chai nhựa HDPE là lựa chọn nếu dược phẩm tồn tại dưới dạng viên nén.

Với những loại thuốc dạng bột, ngành dược phẩm sẽ đóng gói bằng giấy phủ kẽm ở mặt bên trong (mặt tiếp xúc trực tiếp với thuốc). Còn với những loại thuốc dạng kem thường sẽ được đóng gói vào các ống tuýp bằng nhựa hoặc kẽm.

Những loại bao bì sử dụng trong ngành dược phẩm kể trên được liệt vào loại bao bì sơ cấp. Ngoài ra, ngành công nghiệp dược phẩm còn sử dụng một lượng lớn bao bì thứ cấp như hộp carton, thùng, bao nilon để phục vụ cho quá trình đóng gói được hoàn tất.

YÊU CẦU VỀ IN DATE

 • Số dòng in: 3 – 5 dòng
 • Nội dung in: NSX, HSD, Số lô, Mã số đăng kí sản phẩm, mã code
 • Tốc độ in: Cao/rất cao
 • Yêu cầu đặc biệt: Do 95% bao bì hộp carton sử dụng trong ngành dược phẩm được phủ bóng nên mực sử dụng trong khi in phải có độ bám dính tốt. Vị trí in trên các bao bì dược phẩm thường nhỏ hẹp nên cần chọn những thiết bị in date có khả năng in các kí tự nhỏ mã vẫn đảm bảo độ rõ nét của bản in.

In phun date code lên thùng carton, chai hoặc hộp thuốc

In date trên lọ thủy tinh nhỏ, hộp carton, thùng lớn trong ngành Dược phẩm

GIẢI PHÁP IN DATE PHÙ HỢP

Bằng việc xác định chính xác loại bao bì của từng đơn vị sản xuất ngành Dược phẩm, Vinh Lực đảm bảo cung cấp những giải pháp in date phù hợp trên từng bề mặt chất liệu.

Bắt tay cùng thương hiệu Videojet, Vinh Lực đầy đủ điều kiện để đem đến cho khách hàng những công nghệ in date tiên tiến nhất, chất lượng nhất từ in phun điện tử, khắc laser, in mực nhiệt, in truyền nhiệt đến in thùng carton.

Các ứng dụng công nghệ in date trên các loại bao bì ngành Dược phẩm

GIẢI PHÁP KHẮC LASER

Đón đầu công nghệ in date của thế giới, Vinh Lực đề xuất giải pháp khắc Laser như một lựa chọn hàng đầu cho các đơn vị sản xuất ngành Dược phẩm. Vừa đảm bảo chất lượng in tuyệt đối với các bản in phức tạp như mã code, vừa tiết kiệm chi phí vận hành do không phản sử dụng nguyên, nhiên liệu, công nghệ khắc Laser chắc chắn sẽ là giải pháp chủ đạo được nhiều đơn vị sản xuất lựa chọn trong tương lai gần.

Khắc Laser là công nghệ duy nhất của Videojet có bước đột phá khi chinh phục được mọi chất liệu bao bì trong công đoạn in date của ngành công nghiệp dược phẩm. Từ ống thủy tinh, vỉ thuốc, hộp bìa carton đến lọ nhựa HDPE hay thùng lớn thì công nghệ khắc Laser đảm bảo cung cấp những bản in chất lượng cao.

Sự linh hoạt trong lựa chọn các loại khắc Laser như Laser CO2, Laser Fiber hay Laser UV giúp các đơn vị sản xuất Dược phẩm có nhiều lựa chọn phù hợp với mục đích in date cũng như đảm bảo về bài toán kinh tế.

 • Khắc Laser CO2

Là giải pháp phù hợp với hầu hết các chất liệu bao bì trong ngành Dược phẩm.

Khắc Laser CO2 được ứng dụng rộng rãi hơn so với hai loại khắc Laser còn lại. Tùy thuộc vào từng yêu cầu về tính dễ đọc của bản in cũng như tốc độ in Laser CO2 chia làm 2 nhóm model chính.

Máy khắc Laser công suất thấp: Videojet LASER CO2 3020

Máy khắc Laser công suất cao: Videojet LASER CO2 3140, Videojet LASER CO2 3340, Videojet LASER CO2 3640

 • Khắc Laser Fiber

Với những dược phẩm sử dụng loại bao bì đóng gói lằng bằng kim loại (hoặc mạ kim loại) như các ống, tuýp thuốc, thì việc lựa chọn giải pháp khắc Laser Fiber là một quyết định đúng đắn.

Ví dụ máy Laser Videojet CO2 7220/7320 sử dụng nguồn Laser là Ytterbium (kim loại mềm màu trắng bạc), công nghệ khắc Fiber cho phép tạo ra bản in sắc nét trên bề mặt chất liệu kim loại.

Nguồn Laser có tuổi thọ lên tới 100.000, cao hơn rất nhiều so với Laser CO2 là 45.000 giờ, giúp giảm thiểu tối đa thời gian chết của máy, nâng cao năng suất cho dây chuyền sản suất.

 • Khắc Laser UV

Đứng trước thách thức khi loại Laser CO2 không thể tạo ra được bản in rõ nét trên lọ nhựa HDPE, một loại bao bì phổ biến trong ngành Dược phẩm, Videojet cho ra đời giải pháp khắc Laser UV. Đây được coi là giải pháp tiên tiến nhất trong công nghệ Khắc Laser trên thế giới.

Nguồn phát tia Laser UV với công suất 2W, tốc độ khắc lên tới 500 kí tự/giây (300 m/phút), thiết bị in date này đảm bảo đáp ứng toàn bộ những yêu cầu khắt khe về cả chất lượng bản in lẫn tốc độ in. Việc tạo ra những mã code trên lọ thuốc có chất liệu là nhựa HDPE không chỉ giúp nhà sản xuất nắm rõ được quá trình lưu thông hàng hóa, truy xuất nguồn gốc khi gặp sự cố mà còn tạo ra sự an tâm cho người tiêu dùng khi có thể định danh chính xác sản phẩm mình đang sử dụng.

Bạn đọc có thể tìm hiểu chi tiết về công nghệ khắc Laser UV thông qua việc nghiên cứu model Videojet LASER UV 7810.

GIẢI PHÁP IN PHUN LIÊN TỤC

Sau công nghệ khắc Laser, in phun liên tục được đánh giá là giải pháp tối ưu, đáp ứng gần như hoàn toàn các bề mặt chất liệu bao bì với chi phí đầu tư thấp hơn so với công nghệ khắc Laser. In phun liên tục với nhiều sự lựa chọn các model máy đảm bảo đáp ứng mọi yêu cầu in phun công nghiệp của doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất dược phẩm.In phun date lĩnh vực Dược Phẩm

In phun date công nghiệp ngành dược phẩm

 • Model Videojet 1220

Với những yêu cầu in date đơn giản như in NSX, HSD, Số lô thì máy Videojet 1220 đã có thể đáp ứng tốt. Với tuổi thọ máy đạt 9000 giờ và tốc độ in tối đa 162 m/phút, model 1220 thích hợp với những dây chuyền sản xuất dược phẩm có tốc độ trung bình và sản lượng sản xuất không quá cao. Tuy nhiên, với những đơn vị yêu cầu cao hơn về số dòng in cũng như tốc độ in thì Vinh Lực sẽ cung cấp những lựa chọn khác phù hợp hơn.

Tham khảo: chi tiết về máy in date: Videojet 1220

 • Dòng máy 15xx

Vận hành mạnh mẽ cùng tuổi thọ máy dài hơn model 1220, thế hệ máy 15xx là lựa chọn phù hợp cho những đơn vị sản xuất dược phẩm khi in từ 3 đến 4 dòng với tốc độ lên tới 279 m/phút. Dòng máy 15xx đảm bảo thời gian vận hành lên tới 5 năm trước khi cần bảo hành giúp quá trình sản xuất không bị gián đoạn gây tổn thất về kinh tế.

Máy in date Videojet 1530 là sản phẩm tiêu biểu trong dòng sản phẩm này.

 • Dòng máy in phun kí tự nhỏ (HR)

Máy in date 1650 HR

Với những đơn vị sản xuất trong ngành công nghiệp Dược phẩm có nhu cầu in date lên những vị trí nhỏ hẹp, Vinh Lực đề xuất dòng máy in phun kí tự nhỏ (HR) giúp đáp ứng toàn bộ yêu cầu đó. Dòng máy đặc biệt này cho phép tạo ra những kí tự in siêu nhỏ, nhưng có độ phân giải rất cao, phù hợp trên những bề mặt khó in, nhỏ hẹp của bao bì ngành Dược phẩm.

Có hai model trong dòng máy in phun kí tự nhỏ là 1620HR và 1650HR. Gần như không có sự khác biệt về tốc độ in (lên tới 348m/phút), tuổi thọ của máy (14.000 giờ) giữa 2 model này. Việc cân nhắc lựa chọn 1620HR hay 1650HR phụ thuộc vào yêu cầu về độ sắc nét của kí tự in (độ phân giải).

Máy in 1620HR cho phép tạo ra bản in có độ phân giải giao động từ 80 – 120 dpi. Còn máy in 1650HR, con số này lên tới 180 dpi.

 • Dòng máy in phun tốc độ cao (UHS)

Máy in phun công nghiệp 1650 UHS

Ra đời nhằm đáp ứng những dây truyền sản xuất có tốc độ siêu nhanh, dòng máy UHS là một giải pháp Vinh Lực lựa chọn cho các đơn vị sản xuất trong ngành Dược phẩm có tốc độ dây chuyền cao, sản lượng lớn. Tốc độ in của dòng máy UHS lên tới 508 m/phút cùng tuổi thọ máy đạt 14.000 giờ, thiết bị này đảm bảo đáp ứng tốt mọi nhu cầu in date đặc biệt là việc tích hợp, đồng bộ với dây chuyền sản xuất có tốc độ cao.

Tìm hiểu chi tiết: máy in phun tốc độ cao: Videojet 1650

GIẢI PHÁP IN MỰC NHIỆT

Tạo ra bản in có độ phân giải cao gấp 4 lần so với công nghệ in phun liên tục, In truyền nhiệt là giải pháp được Vinh Lực đề xuất cho những yêu cầu in mã code chất lượng cao trong ngành Dược phẩm. Với khả năng in ưu việt trên những bề mặt chất liệu như hộp bìa carton, thùng lớn, nhãn dán bên ngoài những lọ thuốc và vỉ thuốc, công nghệ in mực nhiệt được lựa chọn rộng rãi phục vụ mục đích in date độc lập hoặc tích hợp vào dây chuyền.

Với những bề mặt hộp bìa carton có phủ bóng (tráng PE, HDPE) hay tem nhãn dán bên ngoài vỏ hộp thuốc, model máy in mực nhiệt 8610 đảm bảo các bản in từ kí tự chữ, số hay mã code có chất lượng tuyệt hảo, độ phân giải cao, đặc biệt không bị nhòe và có độ bám dính cực tốt. Những ưu điểm nổi bật có được nhờ model 8610 sử dụng loại mực gốc MEK đặc biệt, có khả năng tăng độ bám, độ bền đẹp cho bản in và nhanh khô.

Giải pháp in mực nhiệt là lựa chọn tối ưu cho những yêu cầu khắt khe về cả chất lượng bản in cũng như tốt độ dây chuyền của các đơn vị sản xuất ngành dược phẩm. Có hai model máy để khách hàng cân nhắc lựa chọn khi ứng dụng công nghệ này cho quá trình sản xuất là 8610 và 8510.

Các sản phẩm máy mực nhiệt chúng tôi cung cấp: In date mực nhiệt

KHẢ NĂNG ĐÁP ỨNG

Với lợi thế đa dạng về công nghệ, Vinh Lực cam kết cung cấp những giải pháp in date phù hợp nhất với từng đơn vị sản xuất trong ngành công nghiệp Dược phẩm. Những khách hàng trung thành của Vinh Lực phải kể đến như Nam Dược, Hóa dược Việt Nam, Marphavet là bằng chứng rõ ràng nhất chứng minh cho điều đó. Sự tín nhiệm của họ trong suốt thời gian qua phần nào khẳng định tính ứng dụng cao của những giải pháp Vinh Lực đang cung cấp.

Theo báo cáo của Công ty Nghiên cứu Ngành và Tư vấn Việt Nam (VIRAC), trong quý 1/2017, giá trị nhập khẩu nguyên phụ liệu lên tới 93,66 triệu USD. 90% lượng cung nguyên phụ liệu dược phẩm đến từ 12 quốc gia trên thế giới, trong đó chủ yếu là từ Trung Quốc chiếm 58,78% tổng kim ngạch, đạt 55,05 triệu USD.Biểu đồ giá trị nhập khẩu ngành Dược

Giá trị nhập khẩu nguyên phụ liệu dược phẩm tại Việt Nam liên tục tăng. Nguồn: VIRAC, GDVC

Theo VIRAC, nguyên nhân là do Việt Nam vẫn chưa phát triển công nghệ hóa dược, và chưa thành lập các vùng chuyên sản xuất dược liệu mặc dù điều kiện đất đai Việt Nam có ưu thế. Chi phí đầu tư công nghệ và nghiên cứu tốn kém nên phần lớn cơ sở vật chất và các trang thiết bị của các cơ sở sản xuất thuốc cũng như của các cơ sở nghiên cứu để triển khai sản xuất hiện nay còn thiếu và không đồng bộ. Chính vì vậy, việc áp dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất còn nhiều trở ngại.

Khi nhu cầu về chăm sóc sức khỏe của người dân ngày một cao, ngành Dược sẽ tăng trưởng rất nhanh. Song hành với tương lai tươi sáng đó, là sự nỗ lực của từng đơn vị sản xuất nhằm cung cấp ra thị trường những sản phẩm chất lượng nhất.

Việc đầu tư những công nghệ tiên tiến áp dụng cho quá trình in các thông tin lên bao bì ngành Dược không chỉ giúp người tiêu dùng an tâm khi sử dụng, mà về phía nhà sản xuất còn giúp giảm thiểu tối đa các sự cố về hàng nhái. Những bản in về mã code trên bao bì giúp doanh nghiệp truy xuất nguồn gốc nhanh chóng, kiểm soát tình trạng phân phối sản phẩm từ nơi sản xuất đến những nhà thuốc nhỏ lẻ.

Nỗ lực từng ngày nghiên cứu, Vinh Lực luôn cố gắng đem đến cho doanh nghiệp những bộ giải pháp in date hoàn hào nhất. Sự an tâm của khách hàng luôn là điều quý giá Vinh Lực luôn khát khao muốn đạt được.